Tin tức công nghệ

Elon Musk nói AI sẽ lấy hết việc làm của chúng ta

Elon Musk cho biết tại hội nghị VivaTech 2024 rằng AI sẽ thay thế tất cả việc làm, nhưng việc này không hẳn là xấu. Ông gợi ý về một tương lai với "thu nhập cao phổ quát" và hàng hóa, dịch vụ không thiếu. Musk cũng cảnh báo về việc AI tối đa hóa dopamine trên mạng xã hội đối với trẻ em.

Elon Musk nói rằng trí tuệ nhân tạo sẽ lấy hết việc làm của chúng ta và điều đó không hẳn là xấu.

“Có lẽ không ai trong chúng ta sẽ có việc làm,” Musk nói về AI tại một hội nghị công nghệ vào thứ Năm.

Trong khi phát biểu từ xa qua webcam tại VivaTech 2024 ở Paris, Musk mô tả một tương lai mà công việc sẽ là “tùy chọn.”

“Nếu bạn muốn làm một công việc như một sở thích, bạn có thể làm,” Musk nói. “Nhưng nếu không, AI và robot sẽ cung cấp bất kỳ hàng hóa và dịch vụ nào mà bạn muốn.”

Để kịch bản này hoạt động, ông nói, sẽ cần có “thu nhập cao phổ quát” – không nên nhầm lẫn với thu nhập cơ bản phổ quát, mặc dù ông không chia sẻ rõ ràng điều đó sẽ trông như thế nào. (Thu nhập cơ bản phổ quát đề cập đến việc chính phủ đưa một số tiền nhất định cho mọi người bất kể họ kiếm được bao nhiêu.)

“Sẽ không có sự thiếu hụt hàng hóa hay dịch vụ,” ông nói.

Khả năng AI đã bùng nổ trong vài năm qua, nhanh đến mức các cơ quan quản lý, công ty và người tiêu dùng vẫn đang tìm cách sử dụng công nghệ này một cách có trách nhiệm. Mối quan ngại cũng tiếp tục gia tăng về cách các ngành công nghiệp và công việc sẽ thay đổi khi AI phổ biến trên thị trường.

Vào tháng Một, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của MIT đã phát hiện rằng các nơi làm việc đang áp dụng AI chậm hơn nhiều so với dự đoán và lo ngại của một số người. Báo cáo cũng cho biết phần lớn các công việc trước đây được xác định là dễ bị AI thay thế thì tại thời điểm đó không mang lại lợi ích kinh tế cho các nhà tuyển dụng khi tự động hóa.

Các chuyên gia cũng tin rằng nhiều công việc đòi hỏi trí tuệ cảm xúc cao và sự tương tác của con người sẽ không cần thay thế, chẳng hạn như các chuyên gia sức khỏe tâm thần, người sáng tạo và giáo viên.

Musk đã thẳng thắn về mối lo ngại của mình đối với AI. Trong bài phát biểu chính vào thứ Năm, ông gọi công nghệ này là nỗi sợ lớn nhất của mình. Ông trích dẫn “Culture Book Series” của Ian Banks, một cái nhìn hư cấu về một xã hội được vận hành bởi công nghệ tiên tiến, là hình dung thực tế nhất và “là sự tưởng tượng tốt nhất về một tương lai với AI.”

Trong một tương lai không có việc làm, Musk đặt câu hỏi liệu con người có cảm thấy thỏa mãn về mặt cảm xúc hay không.

“Câu hỏi thực sự sẽ là một câu hỏi về ý nghĩa – nếu máy tính và robot có thể làm mọi thứ tốt hơn bạn, liệu cuộc sống của bạn có ý nghĩa không?” ông nói. “Tôi nghĩ rằng có lẽ vẫn còn một vai trò cho con người trong điều này – trong việc chúng ta có thể mang lại ý nghĩa cho AI.”

Ông cũng sử dụng thời gian phát biểu của mình để kêu gọi các bậc phụ huynh hạn chế lượng phương tiện truyền thông xã hội mà trẻ em có thể xem vì “chúng đang bị lập trình bởi một AI tối đa hóa dopamine.”

Nguồn bài viết tại đây

Shares:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *